Amply là gì? Gợi ý những cách bảo quản amply đúng cách nhất

1. Amply là gì?

Amply có tên đầy đủ là amplifier – thiết bị điện tử rất quan trọng giúp tiếp nhận tín hiệu âm thanh và khuếch đại tín hiệu. Khi một thiết bị điện được đưa vào amply, nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát.

Amply giúp khuếch đại tín hiệu, đẩy công suất và lọc tiếng rõ hơn, đồng thời đẩy công suất loa lớn hơn. Từ đó, giúp bạn có trải nghiệm âm nhạc sống động hơn.

2. Một số cách bảo quản amply hiệu quả

2.1. Mở tắt đúng trình tự

Đối với amply có một nguyên tắc rất cơ bản được áp dụng đó là “mở sau cùng/tắt đầu tiên”. Tức là khi tất cả các thiết bị có liên quan từ đầu CD, loa,… đã được mở thì amply được mở lên sau cùng. Việc mở sau cùng và tắt đầu tiên này nhằm tránh việc amply khuếch đại những tín hiệu không cần thiết mà nó nhận được như tiếng tắt/mở của đầu CD, tiếng kết nối của giắc cắm micro,…

Ngoài ra, nếu bạn dùng các thiết bị đèn khác thì nên chờ ít nhất 1 phút sau khi thiết bị đèn được bật, rồi mới mở amply.

2.2. Bảo quản và vệ sinh amply thường xuyên

Bạn cần làm theo các bước sau đây để tránh làm hỏng thiết bị:

  • Việc đầu tiên cần làm là phải tháo bo bảng mạch ra.
  • Tiếp đến dùng bàn chải đánh sạch mặt hàn thiếc, dùng chổi quét sơn làm sạch bụi bẩn phía dưới link kiện.
  • Dùng vòi xịt khô để xịt hết các bụi bẩn bám chặt và nằm ở những vị trí khó vệ sinh bằng bàn chải và chổi quét. Đối với những vết ố bẩn, bạn có thể nhúng bàn chải vào cồn để lau.
  • Nếu có sử dụng cồn thì dùng vòi xịt khô lại một lần nữa cho ráo. Bước này vô cùng quan trọng, thiết bị phải khô hoàn toàn mới có thể sử dụng được.
  • Sau khi để khô thì lắp ráp lại amply đúng theo quy trình. Chỉnh volume về mức nhỏ nhất, sau đó bật amply và tăng dần volume để kiểm tra âm thanh. Nếu âm thanh tốt, không bị rè hay méo tiếng thì ổn.

Lưu ý: Phải nhẹ tay, tránh làm đứt các mạch và hỏng linh kiện của amply.

Ngoài ra, không nên để amply ở những nơi ẩm ướt, phải đặt amply ở những nơi thoáng mát. Vì amply là thiết bị điện tử, cực kì nhạy cảm với nước và độ ẩm cao.

2.3. Chú ý điều kiện thời tiết

  • Điều kiện thời tiết ẩm ướt: Bạn cần cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ (standby) để giúp nguồn điện trong máy liên tục hoạt động, sinh nhiệt, sấy thiết bị không bị ẩm. Ngoài ra bạn cũng nên duy trì mỗi ngày để dàn máy hoạt động một vài tiếng.
  • Điều kiện thời tiết nắng nóng: Không để các thiết bị chồng chéo lên nhau. Tốt nhất là chuẩn bị một kệ kê máy chuyên dụng, hoặc đơn giản hơn là tự làm lấy một kệ máy chắc chắn và thoáng đãng.

2.4. Chú ý đến các đầu nối

Không để amply tải quá nhiều loa karaoke. Nếu hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và làm hỏng amply ngay tức khắc. Bạn cần lưu ý tránh làm ngắn mạch để bảo quản amply lâu dài.

2.5. Tránh tác động của ánh sáng trực tiếp

Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào màng loa, Tia cực tím sẽ làm phân huỷ gân loa làm bằng cao su hoặc xốp. Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Vì vậy tốt nhất là bạn nên làm ê-căng che màng loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia cực tím.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn bảo quản được tốt nhất thiết bị âm thanh của mình đồng thời có thể tận hưởng âm nhạc đỉnh cao nhất !!!