Loa bị rè khi mở to: Nguyên nhân và cách khắc phục

Một trong những tình trạng phổ biến dễ gặp nhất khi sử dụng loa đó là loa bị rè khi bạn mở to. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nguyên nhân, cách để khắc phục và xử lý thế nào khi gặp trường hợp này. Hãy cùng Tùng Anh Audio tìm hiểu nhé!

 

1. Nguyên nhân loa bị rè khi mở to?

1.1. Sử dụng loa quá mức công suất cho phép

Mỗi loại loa sẽ có một mức công suất định mức nhất định, khi bạn sử dụng quá mức công suất cho phép đó thì sẽ rất dễ giảm tuổi thọ của thiết bị. 

Việc mở quá công suất của loa liên tục rất dễ khiến loa bị rè, thâm chí dẫn đến cháy nổ do hoạt động quá công suất.

1.2. Tắt loa chưa đúng cách

Một trong những sai lầm thường thấy khác của người sử dụng loa đó chính là sau khi dùng thường đột ngột tắt loa bằng cách ngắt nguồn điện. Việc làm này sẽ làm giảm tuổi thọ của loa và khiến chất lượng âm thanh ngày càng đi xuống, đồng thời cũng sẽ khiến loa bị rè khi mở to kéo dài liên tục.

1.3. Tắt amply chưa đúng cách

Tương tự như thế, việc tắt amply chưa đúng cách cũng sẽ vô tình làm cho loa có nguy cơ bị rè kéo dài và dễ hư hỏng hơn trong các lần sử dụng tiếp theo.

1.4. Do hay để micro hú dài

Hiện tượng micro hú dài một lúc lâu và thường xuyên xảy ra là dấu hiệu thông báo loa của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng. Lúc này, tiếng hú rít dài sẽ khiến dây loa dần nóng lên và khi tỏa nhiệt không kịp có thể gây ra mùi khét, loa bị rè, thậm chí có thể cháy, nổ,…

1.5. Sử dụng Equalizer quá mức

Equalizer (viết tắt là EQ) là một thiết bị xử lý âm thanh trước khi phát ra loa, giúp cân bằng các tần số âm thanh, đặc biệt là thực hiện quá trình cắt tần số dư và tăng tần số thiếu.

Khi sử dụng Equalizer quá mức, âm thanh phát ra từ loa sẽ không còn hay và chất lượng nữa, bên cạnh đó, loa cũng dễ gặp tình trạng bị rè, bị sôi khi mở to.

1.6. Loa đã hỏng nhưng vẫn tiếp tục sử dụng

Nhiều người mắc sai lầm nghiêm trọng khi vẫn cố tiếp tục sử dụng loa khi loa đã hỏng nhưng. Điều này  không chỉ mang đến chất lượng âm thanh tệ trong lúc giải trí mà còn khiến cho loa bị tổn thương nặng nề hơn.

Nếu muốn đảm bảo tuổi thọ của loa và có được chất lượng âm thanh tốt hơn, bạn nên xử lý các vấn đề mà loa gặp phải trước khi sử dụng tiếp.

2. Làm thế nào để khắc phục loa bị rè khi mở to nhanh chóng nhất?

Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để khắc phục tình trạng loa bị rè nhé:

  • Sử dụng đúng công suất của loa hoặc lựa chọn loa có công suất phù hợp với nhu cầu của mình để có được chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Trước khi ngắt nguồn điện thì bạn nên vặn nhỏ âm lượng, âm bass, âm treble. Việc làm này cũng sẽ giúp bạn duy trì tuổi thọ cho loa lâu dài hơn.
  • Thay vì tắt amply ngay, bạn nên giảm âm lượng rồi mới tắt amply, sau đó tắt những thiết bị khác và nguồn điện để đảm bảo chất lượng loa.
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho bộ loa khi phát hiện có nhiều bụi bẩn bám côn loa hoặc có côn trùng chui vào côn loa.
  • Chỉnh hoặc thay đổi côn loa nếu màng loa bị rách, ướt nước và làm lệch tâm lõi côn loa.
  • Khi hệ thống dây loa gặp vấn đề cần tiến hành kiểm tra và thay thế bằng kiểu dây chuyên dụng nếu chúng gặp vấn đề.
  • Kiểm tra đầu kết nối giữa jack và loa, nếu thấy quá cũ có thể vệ sinh sạch sẽ bằng nước chống gỉ RP7 để giảm tình trạng bị rè, sôi.
  • Khi bạn ấn nhẹ tay vào màng loa mà thấy sát thì nên tiến hành quấn lại loa nhé.

Trên đây là một vài chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng loa rè khi mở âm thanh quá to. Hy vọng rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thể bảo quản và giữ cho dàn âm thanh của gia đình thêm bùng nổ hơn nhé!!!