Loa karaoke và loa nghe nhạc : Có những khác biệt nào?

Thực tế có nhiều khách hàng phân vân không biết nên lựa chọn loa nào giữa karaoke và loa nghe nhạc hay còn sử dụng sai mục đích đem lại trải nghiệm không hoàn hảo nhất. Hãy cùng Tùng Anh Audio tìm hiểu về sự khác biệt giữa 2 dòng loa này nhé !!!

Thiết kế

Loa nghe nhạc thường được thiết kế dưới dạng loa đứng, loa cột hay loa cây để người dùng dễ dàng bố trí, đặt thiết bị trên tủ hay dưới sàn … để đảm bảo độ cao phù hợp với tầm ngồi của người nghe.

Ngược lại, loa karaoke thường được thiết kế nằm ngang có gắn các điểm treo trên loa cho người dùng dễ dàng đặt, sắp xếp và linh hoạt treo trên tường đảm bảo được mức độ lan tỏa âm thanh từ loa.

Về phần linh kiện, loa nghe nhạc sẽ chú trọng các dải như treble, mid, bass cho âm thanh trung thực, tái tạo âm thanh hoàn hảo ở các dải âm khác nhau đáp ứng đa dạng nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Trong khi đó loa karaoke lại chú trọng về công suất và hệ thống loa midrange đảm bảo âm thanh được rõ ràng, vang dội và truyền tải giọng ca tốt nhất. Đặc biệt là khả năng hoạt động bền bỉ ở cường độ cao với mức âm lượng lớn.

Chất lượng âm thanh

Đây là điểm làm nên khác biệt lớn nhất giữa 2 loại loa.Cần xác định đúng chức năng mỗi sản phẩm loa để có thể lựa chọn dễ dàng và tránh mắc sai lầm dùng lẫn lộn các chức năng dẫn đến các hiện tượng âm thanh tiêu cực. Nếu sử dụng loa nghe nhạc cho việc hát karaoke bạn sẽ luôn cảm thấy rất mệt, hụt hơi, âm thanh không được thanh thoát và không cảm nhận được độ vang của âm thanh. Còn nếu sử dụng loa karaoke cho mục đích nghe nhạc bạn không thể cảm nhận được rõ ràng, chi tiết đầy đủ các dải âm thanh mà chỉ đáp ứng được những bài nhạc bình thường, không có cao trào, đột biến.

Thiết bị phối ghép 

Trong một dàn âm thanh để có chất lượng âm thanh tốt và chất lượng người dùng đặc biệt cần phải lưu ý đến cách phối ghép các thiết bị khác nhau.

Loa nghe nhạc sẽ phù hợp với nhiều dòng ampli nghe nhạc khác nhau mà không cần chú trọng quá nhiều đến công suất hay trở kháng loa. Đảm bảo khả năng xử lý âm thanh được tinh tế và chân thật. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nên cẩn thận bởi nếu sử dụng loa nghe nhạc và phối ghép với amply karaoke sẽ dẫn đến trường hợp hỏng, cháy loa và chất lượng âm thanh không như mong muốn.

Ngược lại loa karaoke phù hợp với các sản phẩm amply karaoke với thiết kế riêng, đặc biệt. Tích hợp nhiều các tính năng như các nút điều chỉnh micro, các dải âm. Mức công suất phải đảm bảo để có thể phối hợp cho âm thanh rõ ràng, bùng nổ.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Tùng Anh sẽ giúp bạn có thể lựa chọn loa phù hợp cho từng nhu cầu của bản thân nhé !!