Mẹo lựa chọn loa phù hợp với diện tích phòng

Lựa chọn loa phù hợp với diện tích phòng giúp đảm bảo âm thanh có thể lan tỏa đều khắp gian phòng cho dù là ngồi ở bất cứ đâu đồng thời cũng tránh lãng phí điện năng và kéo dài tuổi thọ của loa. Vậy có những lưu ý gì khi lựa chọn loa?

1. Chọn công suất theo diện tích phòng

  • Nếu diện tích của căn phòng khoảng 10 mét vuông chỉ cần bộ loa có công suất vài chục watt 
  • Nếu căn phòng có diện tích khoảng 20m2 cần những bộ loa có công suất từ 100 – 150 watt
  • Nếu diện tích căn phòng khoảng 20-30m2 thì cần những bộ loa công suất khoảng 150-200W là vừa đủ
  • Nếu căn phòng lớn từ 50m2 trở lên thì nhất thiết phải trang bị dàn loa công suất lớn mới đảm bảo được chất lượng âm thanh đầy đủ khắp các vị trí trong căn phòng. Lúc này bạn phải sử dụng những loại loa công suất lớn hoặc sử dụng nhiều loa cùng lúc.

Theo tư vấn, khi chọn loa nên chọn loa dư công suất so với căn phòng để “trừ hao” vào cấu trúc và thiết kế của căn phòng.

Ngoài ra, người dùng cũng nên xem xét số lượng đồ đạc trong phòng. Cùng 1 kích thước tuy nhiên nhiều đồ hơn thì cần loa công suất lớn hơn. Bởi vì, âm thanh người dùng nghe được là tổng hợp của những âm thanh đi trực tiếp từ loa và nhiều âm phản xạ tường, trần, sàn nhà … Cho nên, bạn sẽ có cảm giác âm thanh ở phòng nhiều đồ đạc sẽ bé hơn phòng nhỏ

2. Một số lưu ý khi chọn mua loa phù hợp với căn phòng

2.1. Mục đích sử dụng 

Quán cà phê, nhà hàng, phòng họp, phòng khách, phòng ngủ hay quán karaoke… sẽ có số người thường ở khác nhau,diện tích khác nhau, do đó cũng ảnh hưởng đến cách chọn công suất loa khác nhau.

2.2. Độ hở của phòng

Nếu phòng hở ít thì cộng thêm từ 5 – 10m2, nếu phòng hở nhiều thì cộng thêm 10 – 15m2 như thế mới đảm bảo âm thanh của bạn có thể lan tỏa rộng khắp căn phòng.

2.3. Độ hút âm của phòng

Nếu căn phòng của bạn có nhiều thiết bị đồ đạc hoặc nhiều rèm, vải thì cần công suất loa lớn hơn. Như thế âm thanh dàn âm thanh của bạn mới có thể đảm bảo lan tỏa rộng khắp căn phòng.

2.4. Dựa vào dòng loa, hay thương hiệu cụ thể

Mỗi sản phẩm loa lại có công suất cũng như đặc điểm về âm thanh khác nhau, chính vì vậy bạn hãy hiểu về những loại loa và các thương hiệu khác nhau mà bạn muốn sử dụng hoặc bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn để có thể lựa chọn đúng dòng loa cho bản thân mình.

 

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Tùng Anh Audio sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được dòng loa phù hợp nhất với nhu cầu bản thân nhé! Hoặc bạn hãy tham khảo sản phẩm tại showroom của Tùng Anh Audio để nhận được sản phẩm uy tín và tư vấn tận tình nhất nhé!!!